Thứ Hai, 21 tháng 4, 2014

“Chí Phèo” thời công nghệ: Tự "bôi" rồi tự chửi!

Mạng xã hội đang ngày càng “đen”

Sử dụng những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter có lẽ đã trở thành điều rất đỗi bình thường ở Việt Nam. Nếu bất kỳ bạn trẻ nào mà không tự trang bị cho mình 1 trang cá nhân trên Facebook có lẽ sẽ bị coi là quê mùa.


Cũng chính vì lẽ đó, Facebook hay các trang mạng xã hội khác cũng đang phát triển, số lượng người dùng nhanh như vũ bão. Kéo theo đó là không ít những mảng tối của xã hội ngày càng được phơi bầy nhiều hơn.


Tại đây, những thứ từ “thượng vàng” cho tới “hạ cám” đều được công bố một cách thoải mái. Ảnh nóng khoe thân xuất hiện ngày một nhiều, clip đen phát tán tràn lan, nhiều luồng thông tin không được kiểm định gây hoang mang dư luận…


Ngay cả một số phần mềm ứng dụng phát triển trên Facebook cũng đang bị “ném đá’ vì những thứ thiếu lành mạnh hoặc chỉ nhằm mục đích "câu like" và "ăn cắp" thông tin cá nhân.
Clip cô gái khoe thân từng gây ra rất nhiều phản cảm cho dân mạng
Những hình ảnh mà người dùng có thể dễ dàng bắt gặp trên mạng xã hội

“Chí Phèo” thời công nghệ: Tự“Chí Phèo” thời công nghệ: Tự "bôi" rồi tự chửi!
Cũng chính bởi lẽ đó, người dùng Facebook cảm thấy rằng môi trường của cái thế giới ảo mà họ nương náu đang ngày một ô nhiễm, xú uế với quá nhiều mảng tối với những tệ nạn xã hội ở khắp nơi, chiêu trò sốc sex, giá trị đạo đức bị tha hoá (con chửi mẹ, chồng đánh vợ, hiếp dâm…)

Từ đó, người dùng dần “quay lưng” lại Facebook, với mạng xã hội. Họ bắt đầu la mắng chửi bới, cho rằng Facebook giờ đây toàn là “rác”, chứa hầu hết những thứ nhảm nhí, những điều mà sau khi xem xong khiến người ta vui sướng thì ít mà bức xúc là nhiều…


Không có mạng xã hội xấu, chỉ có người dùng xấu


"Bận rộn" với việc chửi bới, người dùng bỗng nhiên quên mất nhờ có Facebook, một ngày đẹp trời họ bỗng tìm ra những người bạn từ thời cấp 1 hay có thể theo dõi được một người họ hàng cách nơi mình sống đến hàng nghìn cây số, thậm chí là nửa vòng trái đất. Và cũng nhờ có nó mà họ có thể thỏa sức chia sẻ những trải nghiệm, những hình ảnh và những nơi đã đặt chân đến.


Lẽ dĩ nhiên họ cũng quên mất rằng trang cá nhân của họ cũng không thể tự động đăng tải ảnh nude, lộ hàng, hay những clip giường chiếu… bởi Facebook cấm điều này và cũng chẳng có phần mềm, ứng dụng nào dạy cách chửi bới, "dìm hàng" người khác hay tự “vẽ” ra những câu chuyện khiến dư luận phải rùng mình.


Tất cả là ở phía người dùng mà ra. Nếu bạn không tự chụp, tự quay rồi tự đăng hoặc cố ý bôi nhọ nhân phẩm người khác… thì những hình ảnh đó liệu xuất hiện được trên mạng xã hội?


Những việc làm tán tận lương tâm như con chửi mắng, đánh đập cha mẹ nếu không có người làm và người quay clip phán tán thì ở đâu mà có?


Có nhiều người lại dùng trang cá nhân để trở thành kênh mua bán hiệu quả và sử dụng nó để lừa lọc. Không thì họ cũng biến nó trở thành kênh phát ngôn để chửi bới, bôi nhọ người khác, khiến ai sau khi chứng kiến cũng phải “lắc đầu lè lưỡi”.


Và hài hước ở chỗ, nhiều người chửi bới mạng xã hội toàn là rác và những điều nhảm nhí nhưng thực sự chính những điều như thế lại luôn thu hút được sự quan tâm. Thử hỏi, khi tiếp nhận cùng lúc 2 thông tin, một bên là ảnh khoe thân, chiêu trò sốc sex... còn bên kia là tấm gương người tốt việc tốt, bạn sẽ đọc tin nào trước?


Rồi cũng nhờ có nó mà không ít những “anh hùng bàn phím” đã xuất hiện. Họ cho mình cái quyền nấp sau màn hình máy tính để phê phán, đánh giá, chê bôi người khác và xem mạng xã hội giống như một thế giới mà một người “thanh cao” không thể cư ngụ.


Tôi vẫn còn nhớ những ngày đầu, khi mạng xã hội vừa mới ra mắt, người dùng nói chuyện với nhau rất chan hoà lịch thiệp. Họ thường xuyên đăng tải những lời hay ý đẹp, những điều ý nghĩa chứ không chửi bới khắp nơi, bóp méo tiếng Việt cùng nhiều chiêu trò như bây giờ.


Thế nên, đừng cố đổ lỗi cho mạng xã hội vì nó sống đen tối hay trong sạch đều là do quyết định của người dùng. Bởi nếu làm thế, bạn sẽ có tố chất của một "Chí Phèo" thời hiện đại: Tự "bôi" rồi tự chửi!


Theo Trí thức trẻvia Đời sống giới trẻ - RSS Feed http://bit.kenh12.com/QBET6w Theo Blog Kênh 12

Đời sống xã hội

Đời sống xã hội